iPhone 15 Ultra và iPhone 14 Pro Max: Đâu là sự khác biệt? Có đáng nâng cấp không? - 126.vn

iPhone 15 Ultra và iPhone 14 Pro Max: Đâu là sự khác biệt? Có đáng nâng cấp không?

17/01/2023 433 lượt xem

iPhone 15 Ultra sẽ chính thức được ra mắt vào tháng 9 năm nay, tuy nhiên vẫn chưa có gì là chắn chắc về chiếc smartphone cao cấp nhất này của Apple.

Apple có thể đang tìm cách thử một điều gì đó khác biệt với việc phát hành iPhone 15 vào năm tới. Tin đồn cho thấy nhà Táo có thể ra mắt một thiết bị mà một số người đang gọi là iPhone 15 Ultra – một chiếc iPhone siêu lớn được trang bị những tính năng tốt nhất hiện có trên điện thoại của Apple và có mức giá cao.

“Đó không phải là những gì iPhone 14 Pro Max đang làm rất tốt sao?” bạn có thể đang thắc mắc và bạn đã đúng — iPhone 14 Pro Max hiện đang đứng đầu dòng smartphone của Apple, cung cấp cho bạn màn hình 6,7 inch với tần số quét cao, bộ xử lý A16 Bionic cao cấp và camera vượt trội, tất cả đều có mức giá khởi điểm là $1,099.

Vấn đề là ngoài màn hình lớn, iPhone 14 Pro còn cung cấp những tính năng tương tự. Đối với các mẫu máy của năm tới, Apple có thể đang tìm cách phân biệt rõ hơn các phiên bản Pro của mình, giống như cách hãng đã làm cho sự khác biệt giữa iPhone 14 so với iPhone 14 Pro trở nên rõ ràng hơn trong lần phát hành gần đây. Do đó, việc chuyển sang iPhone 15 Ultra, điều này sẽ dẫn đến quan điểm rằng đây không chỉ là một chiếc iPhone Pro Max được đổi thương hiệu bằng cách tích hợp nhiều tính năng quan trọng hơn.

Chúng ta còn lâu mới biết được liệu iPhone 15 Ultra có thực sự nằm trong kế hoạch điện thoại năm 2023 của Apple hay không. Thật vậy, một số người theo dõi Apple đã đưa ra ý tưởng về việc Apple tung ra phiên bản Ultra cho điện thoại của mình thay cho iPhone 15 Pro Max. Nhưng cần có đủ tin đồn từ các nguồn đáng tin cậy để ít nhất có thể chắc chắn phần nào về khả năng xuất hiện của iPhone 15 Ultra – và tự hỏi nó có thể khác với mẫu Pro Max như thế nào.

Câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi cuối cùng đó sẽ không có cho đến mùa thu tới khi Apple chính thức trình làng dòng sản phẩm iPhone 15 của mình. Tuy nhiên, hiện tại, có đủ tin đồn về iPhone 15 kết hợp với một số suy đoán của riêng chúng tôi để đưa ra một số dự đoán ban đầu về cách iPhone 15 Ultra có thể nổi bật so với iPhone 14 Pro Max.

Bộ xử lý nhanh hơn

Trước đây, có thể an toàn khi cho rằng điện thoại mới của Apple sẽ có silicon di động mới nhất của công ty, nhưng sau đó iPhone 14 xuất hiện với một biến thể của chipset A15 cung cấp năng lượng cho điện thoại của năm trước. Tuy nhiên, chúng tôi dự đoán iPhone 15 Ultra sẽ chạy trên chip hệ thống mới.

Trong trường hợp này, đó được cho là A17 Bionic và nó sẽ mang lại sức mạnh khá lớn so với A16 Bionic vốn đã rất ấn tượng cung cấp năng lượng cho iPhone 14 Pro Max. Đó là bởi vì A17 Bionic dự kiến ​​sẽ được xây dựng trên quy trình 3 nanomet so với A16 Bionic 4nm. Chipset 3nm có thể chứa nhiều bóng bán dẫn hơn so với silicon 4nm, giúp tăng hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng.

Câu hỏi lớn hơn là liệu iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra sẽ sử dụng cùng một chipset hay phiên bản cung cấp năng lượng cho Ultra sẽ có nhiều lõi hơn. Với iPhone 13, Apple đã sử dụng một phiên bản khác của A15 Bionic cho các mẫu Pro có thêm một lõi trong GPU. (Tình cờ đó là A15 cung cấp năng lượng cho iPhone 14 tiêu chuẩn) Sẽ rất thú vị để xem liệu Apple có sử dụng phương pháp tương tự đó để phân biệt rõ hơn iPhone 15 Ultra hay không.

Thay đổi hoặc loại bỏ hẳn cổng sạc

Ngày tồn tại của cổng Lightning đang giảm dần, ít nhất là khi nói đến iPhone. Liên minh châu Âu đã thông qua luật yêu cầu công nghệ sạc tiêu chuẩn trên các thiết bị di động. Mặc dù luật chỉ bắt đầu có hiệu lực kể từ năm 2024, nhưng có thể dự đoán rằng Apple sẽ vượt lên trước điều đó bằng cách thay thế cổng Lightning độc quyền của mình bằng USB-C cho dòng iPhone 15.

Nhưng sự thay đổi đó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các mẫu iPhone 15, không chỉ iPhone 15 Ultra. Một số tin đồn cho thấy Apple có thể tiến thêm một bước nữa bằng cách loại bỏ hoàn toàn các cổng kết nối khỏi điện thoại Ultra của mình, nghĩa là bạn hoàn toàn phụ thuộc vào sạc không dây để duy trì hoạt động của Ultra. (Cổng tai nghe đã biến mất khỏi iPhone từ lâu, vì vậy hãy chuẩn bị lấy một cặp AirPods nếu bạn chưa có.)

Tin đồn về một chiếc iPhone không cổng kết nối đã lan truyền trong nhiều năm, vì vậy chúng tôi không chắc chắn có bao nhiêu hàng dự trữ cho phiên bản mới nhất này. Hiện tại, hãy tin tưởng vào việc iPhone 15 Ultra sẽ hoán đổi cổng Lightning của iPhone 14 Pro Max bằng USB-C … và chúng ta sẽ xem liệu tin đồn về iPhone không cổng có còn tồn tại trong thời gian này hay không.

Ngoại hình cứng cáp, bền bỉ hơn

Thiết kế iPhone vẫn không có nhiều thay đổi kể từ iPhone 12 – các cạnh phẳng, khung kim loại và đôi khi có một số tinh chỉnh đối với dãy camera sau để chứa các cảm biến lớn hơn. Đó là Apple thích sử dụng các thiết kế iPhone trước khi thay đổi mọi thứ, vì vậy chúng tôi dự đoán một số cách tiếp cận mới với toàn bộ dòng sản phẩm iPhone 15.

Một tin đồn cho rằng iPhone 15 cao cấp có thể chuyển sang sử dụng hợp kim titan làm vật liệu mới. Titanium sẽ bền hơn thép không gỉ mà iPhone 14 Pro Max sử dụng. Hợp kim mới cũng có thể làm cho iPhone 15 Ultra nhẹ hơn so với người tiền nhiệm của nó, điều này sẽ rất lý tưởng vì iPhone 14 Pro Max có trọng lượng nhẹ hơn một chút.

Đã từng có một tin đồn cho rằng iPhone 14 Pro được trang bị khung viền làm bằng hợp kim titan, nhưng điều đó không xảy ra. Vì thế lần này cũng không có gì là chắc chắn. Nhưng nếu Apple nghiêm túc với nhãn Ultra này, thì một vật liệu nhẹ hơn, bền hơn sẽ phù hợp với triết lý đó.

Cải tiến về camera

Đây là một tin đồn khác gần như có thể đoán trước được khi iPhone mới nhận được bộ vi xử lý cải tiến. Máy ảnh rất quan trọng đối với sự thành công của iPhone, vì vậy, theo lẽ tự nhiên, dòng iPhone 15 sẽ có một hoặc hai tinh chỉnh – và điều đó đặc biệt đúng với mẫu đắt nhất trong dòng.

Cuối cùng, iPhone 15 Ultra có thể phù hợp để có được một ống kính kiểu kính tiềm vọng giúp tăng khả năng thu phóng của nó ngoài khả năng thu phóng quang 3x mà iPhone 14 Pro Max hỗ trợ. Không rõ liệu tính năng đó cũng sẽ có sẵn cho iPhone 15 Pro hay liệu Apple có coi nó là độc quyền của Ultra hay không.

Một số nhà phân tích đã cho biết các mẫu iPhone 15 Pro, bao gồm cả Ultra, sẽ có ống kính tám thành phần, một bản nâng cấp từ ống kính bảy thành phần có trong iPhone 14 Pro Max. Nhiều yếu tố hơn cho phép máy ảnh của điện thoại hấp thụ nhiều ánh sáng hơn và giảm thiểu biến dạng. Tuy nhiên, nhà phân tích Ming-Chi Kuo không nghĩ rằng việc nâng cấp lên ống kính tám thành phần sẽ xảy ra.

Có một tin đồn khác về camera của iPhone 15 Ultra và nó liên quan đến camera trước. Một người rò rỉ đang cho biết iPhone 15 Ultra sẽ có ống kính thứ hai ở mặt trước. Điều đó có thể liên quan đến tham vọng của Apple đối với thực tế tăng cường, vì máy ảnh thứ hai có thể giúp che phủ các vật thể ảo trên kính ngắm của Ultra.

Thêm bộ nhớ

Giờ đây, chúng ta đang chuyển từ lĩnh vực tin đồn sang suy đoán và những gì chúng ta mong đợi sẽ thấy từ iPhone 15 Ultra. Điều đó bắt đầu với dung lượng lưu trữ, đặc biệt là dung lượng mà Apple đưa vào mẫu điện thoại cơ sở của mình.

Mua bất kỳ mẫu iPhone 14 nào và phiên bản cấp thấp sẽ có dung lượng lưu trữ 128GB, đây là tiêu chuẩn khá phổ biến đối với các điện thoại thông minh ngày nay. Nhưng nếu bạn định dán nhãn Ultra trên một thiết bị, thông số kỹ thuật của nó sẽ cao hơn và vượt quá tiêu chuẩn cho các điện thoại khác. Điều đó có nghĩa là tối thiểu 256GB.

Đó không phải là điểm mà các nhà sản xuất điện thoại đồng ý. Galaxy S22 Ultra của Samsung bắt đầu với dung lượng lưu trữ 128GB và chúng tôi hy vọng Galaxy S23 Ultra sẽ làm được điều tương tự khi ra mắt vào đầu năm 2023. Nhưng đó càng là lý do để Apple tăng dung lượng lưu trữ trên iPhone 15 Ultra.

Hỗ trợ Apple Pencil

Nói về Galaxy S23 Ultra, gần như chắc chắn nó sẽ xuất xưởng với bút S Pen tích hợp, đây là năm thứ hai liên tiếp Samsung cung cấp tính năng đó. (Galaxy S20 Ultra cung cấp hỗ trợ S Pen ngay cả khi bạn phải mua riêng bút stylus.) Ngược lại, điện thoại của Apple tiếp tục xuất xưởng mà không có bút Apple Pencil đi kèm, mặc dù có sẵn một chiếc.

Đó sẽ là Apple Pencil, thứ mà Apple đã hạn chế sử dụng với iPad Pro, iPad mini, iPad Air và iPad thế hệ thứ 10. (Trong trường hợp của chiếc máy tính bảng cuối cùng đó, bạn chỉ có thể sử dụng Apple Pencil ban đầu chứ không phải kiểu máy thế hệ thứ 2.) Hoàn toàn không có lý do gì khiến bút stylus đó không hoạt động với điện thoại 6,7 inch — đặc biệt nếu bạn định quảng cáo rằng điện thoại là thiết bị năng suất cao nhất.

Liệu Apple có đồng ý với khẳng định đó hay không vẫn còn phải xem xét. Nhưng việc bổ sung hỗ trợ Apple Pencil cho iPhone 15 Ultra chắc chắn sẽ khiến chiếc điện thoại được đồn đại này trở thành một cải tiến khác biệt so với iPhone 14 Pro Max.

Triển vọng iPhone 15 Ultra

Với việc đợt iPhone tiếp theo sẽ không được ra mắt cho đến tháng 9 năm 2023, nên sẽ phải mất một thời gian nữa chúng ta mới biết liệu có bất kỳ tính năng được đồn đại nào trong số này ra mắt hay không – hoặc liệu iPhone 15 Ultra có tồn tại hay không. Nhưng thực tế là có rất nhiều cách để một thiết bị như vậy có thể phân biệt chính nó với iPhone 14 Pro Max, cho thấy rằng iPhone 15 Ultra sẽ thể hiện nhiều điều hơn là chỉ thay đổi tên.

Xem thêm: Thiết kế, cấu hình, ngày ra mắt, giá iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra (iPhone 15 Pro Max)

Nguồn: tomsguide.com