Tổng hợp mọi tính năng mới trên iOS 16.1 phiên bản chính thức - 126.vn

Tổng hợp mọi tính năng mới trên iOS 16.1 phiên bản chính thức

25/10/2022 517 lượt xem

Apple hôm nay đã phát hành iOS 16.1 sau hơn một tháng thử nghiệm beta, bổ sung các tính năng mới cần thiết cho hệ điều hành iOS 16 cùng với phiên bản iPadOS 16 lần đầu tiên.

iOS 16.1 bổ sung các tính năng bị trì hoãn từ bản cập nhật ‌iOS 16‌, ngoài ra nó còn điều chỉnh một số tính năng và tùy chọn giao diện hiện có. Mình đã phác thảo mọi thứ mới trong iOS 16.1 bên dưới.

Thư viện ảnh được chia sẻ qua iCloud

Apple đã trì hoãn việc cập nhật Thư viện ảnh được chia sẻ qua iCloud để khắc phục một số lỗi, nhưng nó vẫn có sẵn trong bản cập nhật iOS 16.1. Với tính năng này, tổng cộng sáu người có thể chia sẻ một Thư viện ảnh, giúp việc phân phối ảnh giữa bạn bè và các thành viên trong gia đình trở nên dễ dàng hơn.

Tất cả những ai là thành viên của Thư viện ảnh được chia sẻ trên iCloud‌ đều có thể thêm, chỉnh sửa, yêu thích, chú thích và xóa ảnh và người dùng có thể có một thư viện cá nhân và một thư viện chia sẻ. Có các công cụ để hoán đổi giữa hai thư viện và chọn tải ảnh lên Thư viện được chia sẻ trực tiếp từ máy ảnh, khi những người tham gia thư viện khác đang ở gần và hơn thế nữa.

Thư viện ảnh được chia sẻ ‌qua iCloud‌ là một tính năng phức tạp mà bạn có thể có nhiều thắc mắc, vì vậy có thể mình sẽ viết một bài hướng dẫn bạn cách sử dụng nó.

Hoạt động trực tiếp

Tính năng Hoạt động trực tiếp trên màn hình khóa và Dynamic Island đã được ra mắt trong iOS 16.1. Hoạt động trực tiếp là một loại thông báo mới cho phép bạn theo dõi nội dung nào đó trong thời gian thực, chẳng hạn như chuyến xe Uber đang đến gần, chuyến bay, trò chơi thể thao, v.v.

Có sẵn API Hoạt động trực tiếp cho các nhà phát triển trong iOS 16.1, vì vậy cùng với việc ra mắt bản cập nhật, các nhà phát triển sẽ có thể thêm trải nghiệm Hoạt động trực tiếp mới vào ứng dụng của họ.

Chia sẻ khóa ví

Xe, phòng khách sạn và các chìa khóa khác có sẵn trong ứng dụng Wallet có thể được chia sẻ một cách an toàn với những người khác thông qua Tin nhắn, WhatsApp và các ứng dụng nhắn tin khác.

Màn hình khóa/Tùy chỉnh màn hình chính

Khi chạm vào giao diện “Tùy chỉnh” trên Màn hình khóa, bây giờ có một tùy chọn để chọn giữa tùy chỉnh Màn hình khóa hoặc Màn hình chính, thay vì chỉ Màn hình khóa. Điều này giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh giao diện của iPhone từ một vị trí mà không cần phải trải qua nhiều bước.

Apple Fitness+ trên iPhone mà không cần Apple Watch

Apple Fitness+ khả dụng ngay cả khi bạn không có Apple Watch để sử dụng với cả iOS 16.1 và tvOS 16.1. Bạn có thể bắt đầu tập luyện nếu bạn là người đăng ký Apple Fitness+, mặc dù bạn sẽ thiếu các chỉ số của Apple Watch trên màn hình.

Bạn có thể đăng ký Apple Fitness+ mà không cần đồng hồ sau khi các bản cập nhật đã được cài đặt.

Hỗ trợ Vật chất

iOS 16.1 hỗ trợ thêm cho chuẩn kết nối nhà thông minh Matter. Matter cho phép khả năng tương tác giữa các thiết bị thông minh của các công ty khác nhau, vì vậy , chẳng hạn như các thiết bị HomeKit, Alexa và Google Assistant có thể hoạt động cùng nhau.

Sạc năng lượng sạch

iOS 16.1 thêm một nút bật tắt để bật “Sạc năng lượng sạch” trong phần Pin của ứng dụng Cài đặt. Sạc Năng lượng Sạch sẽ cố gắng giảm lượng khí thải carbon của bạn bằng cách sạc có chọn lọc khi có lượng điện phát thải carbon thấp hơn.

Apple nói rằng ‌iPhone‌ vẫn sẽ đạt mức sạc đầy trước khi bạn cần sử dụng nó dựa trên thói quen sạc hàng ngày của bạn và tính năng này có thể được tắt nếu muốn. Nó dường như được bật theo mặc định khi cập nhật lên iOS 16.1. Tuy nhiên hiện tính năng này chỉ có mặt tại thị trường Châu Âu mà thôi.

Xóa ứng dụng Wallet

iOS 16.1 thêm tùy chọn để xóa hoàn toàn ứng dụng Wallet khỏi ‌iPhone‌. Trong ‌iOS 16‌ và các phiên bản iOS cũ hơn, ứng dụng có thể bị xóa khỏi ‌ Màn hình chính‌, nhưng không bị xóa. Giờ đây, nó có thể bị xóa hoàn toàn đối với những người không muốn sử dụng Apple Pay hoặc các tính năng khác của Wallet.

Tùy chọn này được đưa ra trong bối cảnh Apple đang phải đối mặt với một vụ kiện cáo buộc họ vi phạm luật chống độc quyền khi biến ‌Apple Pay‌ trở thành ví di động duy nhất có sẵn cho các khoản thanh toán chạm để thanh toán trên ‌iPhone‌.

Phần trăm pin trên thanh trạng thái

iOS 16.1 đã thêm phần trăm pin vào biểu tượng pin trên thanh trạng thái trên ‌iPhone‌ XR, ‌iPhone‌ 11, iPhone 12 mini và iPhone 13 mini, tất cả các iPhone không hỗ trợ tính năng này trong ‌iOS 16‌.

Giao diện chụp ảnh màn hình

Khi bạn đóng công cụ chỉnh sửa Ảnh chụp màn hình, có một giao diện được cập nhật ở góc trên bên phải cung cấp các tùy chọn để xóa ảnh chụp màn hình, sao chép và xóa hoặc lưu nó. Menu này từng nằm ở dưới cùng của ‌iPhone‌, vì vậy cách triển khai mới này đẹp hơn và ít nhìn vào mặt bạn hơn vì nó không chiếm dưới cùng của màn hình.

Thanh trạng thái pin trực quan hơn

Apple trong ‌iOS 16‌ đã thêm phần trăm pin vào biểu tượng pin trên thanh trạng thái trên iPhone có Face ID và trong iOS 16.1 beta 2, đã cải thiện tính năng này để hiển thị chỉ báo trực quan về mức sạc.

Biểu tượng pin thay đổi suốt cả ngày khi pin cạn hoặc được sạc, giúp bạn dễ dàng xem nhanh mức sạc. Trước bản beta, chỉ báo pin trên thanh trạng thái hiển thị phần trăm, nhưng mức pin ở mức tĩnh và luôn đầy, khiến đôi khi bạn khó xác định mức sạc của ‌iPhone‌.

Phông chữ Pin

Apple đã cập nhật phông chữ được sử dụng cho biểu tượng pin, tăng kích thước một chút.

Chỉ báo sạc màn hình khóa

Khi sạc ‌iPhone‌, phần trăm pin hiện được hiển thị trên cả thời gian khi ‌iPhone‌ bắt đầu sạc lần đầu và mỗi khi nó được đánh thức khỏi chế độ ngủ trong quá trình sạc.

Điều này cho phép hiển thị rõ ràng mức sạc khi chạm vào màn hình của ‌iPhone‌ mà không cần mở khóa thiết bị. Màn hình luôn bật không hiển thị mức sạc và cần phải đánh thức màn hình trên mẫu iPhone 14 Pro để mức pin hiển thị.

Cập nhật hình nền

Apple đã cập nhật phần Hình nền của ứng dụng Cài đặt để cho phép người dùng hoán đổi giữa các hình nền từ giao diện này. Thiết kế cũng đã được tinh chỉnh, làm cho các tùy chọn để thêm hình nền mới rõ ràng hơn.

SOS khẩn cấp qua vệ tinh

Apple đang bắt đầu đặt nền móng cho SOS khẩn cấp qua vệ tinh và tích hợp vệ tinh Tìm kiếm của tôi, chức năng sẽ có mặt trên các mẫu iPhone 14 bắt đầu từ tháng 11. Mã trong bản cập nhật tiết lộ một số văn bản mà chúng ta có thể mong đợi để xem.

 • Gửi vị trí của bạn bằng ‌iPhone‌ được hỗ trợ từ những nơi không có mạng di động hoặc Wi-Fi.
 • Gửi Vị trí của bạn qua Vệ tinh.
 • Người bạn này đã gửi cho bạn vị trí của họ qua vệ tinh vì họ không có sẵn mạng nào khác.
 • Có thể gửi lại vị trí sau X khoảng thời gian.
 • X giờ trước – Lần cuối cùng vị trí của bạn được gửi.
 • Giờ đây, bạn có thể nhắn tin cho các dịch vụ khẩn cấp qua vệ tinh trên ‌iPhone‌ của mình.
 • ‌iPhone‌ có thể cố gắng sử dụng vệ tinh để nhắn tin cho các dịch vụ khẩn cấp. Khi đã an toàn, hãy thoát ra khỏi xe và làm theo hướng dẫn của ‌iPhone‌.
 • ‌iPhone‌ đang nhắn tin cho các dịch vụ khẩn cấp qua vệ tinh.

Điều khiển cảm ứng âm lượng của AirPods Pro 2

Bản beta iOS 16.1 bổ sung một tính năng mới cho phép tắt điều khiển âm lượng dựa trên cảm ứng của AirPods Pro 2.

Tải trước nội dung trong ứng dụng

Sau khi bạn đã tải xuống ứng dụng từ App Store, đôi khi sẽ có thêm nội dung để tải xuống lần đầu tiên bạn mở nó, đặc biệt nếu đó là một ứng dụng có kích thước lớn. Với iOS 16.1, có một nút chuyển đổi để tự động chạy các ứng dụng mới tải xuống trong nền để tải xuống nội dung trước khi bạn khởi chạy chúng lần đầu tiên.

Cài đặt được bật theo mặc định và có thể được tìm thấy trong ứng dụng Cài đặt trong ‌App Store‌> Nội dung trong ứng dụng.

Ứng dụng Sách

Trong ứng dụng Sách, các điều khiển trình đọc sẽ tự động bị ẩn khi bạn bắt đầu đọc.

Sửa lỗi

Bản cập nhật iOS 16.1 bao gồm một số bản sửa lỗi.

 • Các cuộc trò chuyện đã xóa có thể xuất hiện trong danh sách cuộc trò chuyện trong Tin nhắn
 • Nội dung ‌Dynamic Island‌ không khả dụng khi sử dụng Khả năng tiếp cận
 • CarPlay có thể không kết nối được khi sử dụng ứng dụng VPN

Các tính năng mới khác

Trên đây mình đã tổng hợp tất cả các tính năng mới cũng như những thay đổi trên iOS 16.1. Mong bài viết này hữu ích với bạn và đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biêt nhé!

Xem thêm: iPad Pro M2 và iPad Air: Có đáng để nâng cấp?

Nguồn: macrumors.com

Từ khóa: ,