Apple Mac Studio: Chiếc máy tính để bàn, nhỏ gọn và mạnh mẽ nhất của Apple  - 126.vn

Apple Mac Studio: Chiếc máy tính để bàn, nhỏ gọn và mạnh mẽ nhất của Apple 

14/03/2022 454 lượt xem

Apple vừa cho ra mắt phiên bản Apple Mac Studio trong sự kiện đặc biệt “Peek Performance” vào ngày 8 tháng 3. Với cấu hình mạnh mẽ được trang bị chip M1 Max và M1 Ultra, một thiết kế mới, một loạt kết nối  và hơn thế nữa.

Mac Studio: Những điểm nổi bật

 • Giá khởi điểm từ 45.67 triệu đồng.
 • Cấu hình: M1 Max và M1 Ultra.
 • Dung lượng bộ nhớ RAM tối đa: Lên đến 128GB.
 • Dung lượng ổ cứng SSD: Lên đến 8TB.
 • Ngày ra mắt: Đặt hàng trước vào ngày 8 tháng 3, có sẵn vào ngày 18 tháng 3.

Thiết kế

Nói một cách dễ hiểu, thiết kế của Mac Studio mới trông giống như chiếc Mac mini dày hơn một chút. Mac Studio cao hơn đáng kể để chứa hệ thống tản nhiệt cần thiết cho các chip M1 Max và M1 Ultra ở bên trong.

Mặc dù lớn hơn Mac mini nhưng Mac Studio vẫn có thiết kế nhỏ nhắn ấn tượng nhờ tiết kiệm điện năng tiêu thụ bên trong. Apple cho biết máy có kích thước 7,7 inch và chiều cao chỉ 3,7 inch. Mac Studio sử dụng khung viền nhôm với các cạnh bo tròn và logo Apple màu đen ở trên.

Apple mô tả Mac Studio có “thiết kế tản nhiệt sáng tạo” với hệ thống quạt gió hai mặt. Bạn sẽ tìm thấy hơn 4.000 lỗ thoát khí ở mặt sau và dưới cùng của vỏ máy. Apple cho biết hệ thống lỗ thoát khí giúp dẫn không khí qua các thành phần bên trong cho mục đích làm mát hiệu quả.

Mac Studio chỉ có tùy chọn màu bạc. Cùng với việc công bố Mac Studio, Apple cũng đã phát hành phiên bản màu đen và bạc cho Bàn phím Magic với Touch ID, Magic Mouse và Magic Trackpad. Chúng được dùng để ghép nối với Mac Studio và Studio Display, Đồng thời cũng được bán lẻ.  

Cổng kết nối

Mac Studio sở hữu nhiều cổng kết nối  hơn bất kỳ máy tính để bàn nào gần đây của Apple. Đây là các cổng ngoại vi bạn sẽ tìm thấy ở mặt sau của Mac Studio:

 • Bốn cổng Thunderbolt 4.
 • Giắc cắm Ethernet 10GB.
 • Hai cổng USB-A.
 • Một cổng HDMI.
 • Giắc cắm tai nghe âm thanh chuyên nghiệp.

Ở mặt trước của Mac Studio, bạn sẽ tìm thấy hai cổng USB-C để dễ dàng kết nối. Đối với các cấu hình Mac Studio được hỗ trợ bởi chip M1 Max, là 10GB/S. Tuy nhiên, cấu hình Mac Studio với M1 Ultra hỗ trợ kết nối Thunderbolt 4 với tốc độ 40GB/S

Bạn cũng sẽ tìm thấy một khe cắm thẻ SD ở mặt trước của Mac Studio. Apple cho biết đây là khe cắm thẻ SD UHS-II, nó hỗ trợ tốc độ lên đến 312MB/S.

Cuối cùng, Mac Studio cũng hỗ trợ rất các kết nối không dây mới và nhanh nhất bao gồm WiFi 6 và Bluetooth 5.0.

Hiệu năng

Tuy nhiên, hiệu năng mới là điểm nhấn chính trên Mac Studio. Với chip M1 Max đã được bắt gặp bên trong MacBook Pro 2021 được ra mắt trước đó. Còn đối với M1 Ultra là con chip hoàn toàn mới được giới thiệu lần đầu tiên trong sự kiện ‘Peak Performance’.

M1 Ultra về cơ bản là hai chip M1 được kết nối bằng công nghệ mà Apple gọi là Ultra Fusion. Apple cho biết điều này cho phép một thiết kế chip với 114 tỷ bóng bán dẫn và cũng là vi xử lý sở hữu nhiều bóng bán dẫn nhất trên máy tính cá nhân.

Theo thống kê của Apple, M1 Ultra mang tới hiệu năng rất ấn tượng:

 • Hiệu suất CPU nhanh hơn tới 3.8 lần so với iMac 27 inch (phiên bản nhanh nhất với bộ xử lý 10 nhân).
 • Hiệu suất CPU nhanh hơn tới 90% so với Mac Pro với bộ xử lý Xeon 16 nhân.
 • Hiệu suất CPU nhanh hơn tới 60% so với Mac Pro với bộ xử lý Xeon 28 nhân.
 • Hiệu suất đồ họa nhanh hơn tới 4.5 lần so với iMac 27 inch và nhanh hơn tới 80% so với card đồ họa Mac nhanh nhất hiện nay.
 • Nhanh hơn tới 12 lần so với iMac 27 inch và nhanh hơn tới 5.6 lần so với Mac Pro 28 nhân khi render và giải mã video.
 • M1 Ultra còn có thể phát lại 18 luồng video 8K ProRes 422, điều mà “không máy tính nào trên thế giới có thể làm được”.

Cấu hình và giá cả

Mac Studio có giá 45.67 triệu đồng, với thông số kỹ thuật sau:

 • Chip M1 Max với CPU 10 nhân, GPU 24 nhân và Neural Engine (Nhân AI hỗ trợ trí  minh nhân tạo) 16 nhân.
 • 32GB bộ nhớ Ram.
 • 512GB bộ nhớ SSD.

Mac Studio với chip M1 Ultra có giá khởi điểm 91.4 triệu đồng và có các thông số kỹ thuật sau:

 • Chip M1 Ultra với CPU 20 nhân, GPU 48 nhân, Neural Engine (Nhân AI hỗ trợ trí  minh nhân tạo) 32 nhân.
 • 64GB bộ nhớ Ram.
 • 1TB bộ nhớ SSD.

Như thường lệ, mức giá cùng cấu hình ở trên là cấu hình tiêu chuẩn bạn hoàn toàn có thể nâng cấp thêm những tùy chọn khác nhau. Tối đa bạn có thể nâng cấp dung lượng bộ nhớ RAM lên đến 128GB và dung lượng SSD 8TB.

Phụ kiện kèm theo

Mac Studio, cũng giống như Mac mini, khá đơn giản về mặt phụ kiện. Trong hộp, bất kể bạn chọn cấu hình nào, bạn sẽ chỉ nhận được chiếc máy Mac Studio và cáp nguồn.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần mua thêm bàn phím, chuột / bàn di chuột, màn hình và bất kỳ thiết bị ngoại vi nào khác mà bạn cần. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn màn hình mới của Apple với tên gọi Studio Display có giá 36.5 triệu đồng.

Studio Display và Mac Studio

Mac Studio là một sự bổ sung cực kỳ thú vị cho dòng máy tính Mac của Apple trong bối cảnh quá trình chuyển đổi đang diễn ra từ Intel sang Apple Silicon. Thực tế, Apple cũng không thể làm ra cỗ máy mạnh mẽ đến như vậy khi sử dụng vi xử lý Intel vì lý do nhiệt độ.

Điểm rất thú vị khi Mac Studio như một sự lựa chọn cao cấp hơn của Mac mini nhưng vẫn nhỏ hơn đáng kể so với Mac Pro trong dòng sản phẩm Apple Silicon. Bên cạnh đó, cũng không có chiếc màn hình 27 inch nào đến từ Apple. Vì thế, nếu bạn cần kích thước này chỉ có thể kết nối Mac Studio với Studio Display của Apple.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *