Có hợp lý hay không khi iPhone 12 sẽ không được kèm củ sạc ? - 126.vn

Có hợp lý hay không khi iPhone 12 sẽ không được kèm củ sạc ?

10/08/2021 479 lượt xem

Không bán kèm củ sạc cho khách hàng mua iPhone 12: nghe có vẻ ngược đời nhưng với Apple thì rất có lý!

Nhiều người chắc hẳn sẽ bất ngờ với tin đồn về khả năng Apple loại bỏ củ sạc thay vì tặng kèm trong hộp cho người mua iPhone 12, nhưng với lời dự đoán mới đây của “ông đồng” Ming-Chi Kuo về quyết định này, có đến 90% khả năng này sẽ trở thành thực tế.

Không chỉ bởi vì những lời dự đoán của ông đồng này thường khá chính xác trong các thời điểm sát buổi ra mắt chính thức của Apple, mà vì còn có những lời giải thích rất hợp lý cho quyết định tưởng chừng vô lý này.

Tiết kiệm chi phí cho iPhone 12 mới

Theo ông Kuo, một trong những lý do cho quyết định này là vì Apple muốn giá thành của dòng iPhone 12 chỉ tương đương iPhone 11. Nhiều tin đồn trước đây cho biết, cả 4 phiên bản của dòng iPhone 12 năm nay đều sẽ được trang bị công nghệ kết nối 5G. Trong khi modem 5G đang có chi phí cao hơn hẳn các modem thế hệ trước, loại bỏ dây tai nghe EarPod và củ sạc trong hộp iPhone 12 hoàn toàn có thể bù đắp được phần chi phí gia tăng từ linh kiện mới.

Củ sạc miễn phí này sẽ không được tặng kèm nữa

Loại bỏ dây tai nghe EarPod là điều khá hợp lý khi cổng 3.5mm trên hầu hết iPhone đã không còn. Hơn nữa, Apple còn đang kiếm được một mỏ vàng mới từ những tai nghe không dây AirPods nên tặng kèm dây tai nghe là điều khá thừa thãi.

Hiện tại, củ sạc 5W thường tặng kèm trong hộp iPhone đời cũ đang được Apple bán với giá 19 USD. Loại bỏ nó cùng dây tai nghe EarPod không chỉ giúp tiết kiệm được chi phí cho phụ kiện mà còn giúp giảm kích thước của hộp đựng iPhone. Điều này lại giúp Apple tiết kiệm thêm chút chi phí bao bì cũng như chi phí vận chuyển trên mỗi hộp.

Chắc chắn không ít người sẽ cảm thấy khó chịu khi mở hộp chiếc điện thoại mới ra và phát hiện mình phải mua thêm một củ sạc nữa mới có thể sử dụng được. Nhưng trên thực tế, việc smartphone trở nên phổ biến nhiều năm nay đã làm cho các củ sạc dùng cổng USB-A, tương tự như củ sạc 5W thường được Apple tặng kèm, đã trở nên quá phổ biến. Thậm chí với một số người đã nâng cấp máy vài ba lần, củ sạc này còn quá dư thừa.

Xem thêm : Các máy Android giá rẻ

Các củ sạc với cổng sạc USB-A đã quá phổ biến

Chính vì vậy, dù không còn củ sạc tặng kèm, nhưng điều đó cũng không hẳn là thảm họa đối với người dùng khi họ có thể dễ dàng dùng lại củ sạc cũ để sạc cho chiếc iPhone mới của mình. Hơn nữa, giống như việc loại bỏ cổng cắm tai nghe 3.5mm trên iPhone 7 trước đây để kích thích mọi người mua AirPods, quyết định này cũng có thể một mồi câu cho việc bán một phụ kiện mới của Apple: củ sạc nhanh.

Bài viết liên quan: Các tính năng của iOS 13.6 và iPadOS 13.6: Có gì mới? – 126.vn

Mồi câu cho một món phụ kiện khác

Cùng với việc rò rỉ hình ảnh cho thấy một nguyên mẫu củ sạc nhanh 20W của Apple, ông Kuo cũng cho rằng, củ sạc này sẽ được Apple bán ngoài, thay vì tặng kèm như đối với iPhone 11 Pro và 11 Pro Max. Quyết định không tặng kèm củ sạc trong hộp iPhone 12 sẽ tạo thành cú hích kích thích người dùng tìm mua củ sạc nhanh này, đặc biệt là khi nó có công suất sạc gấp 4 lần củ sạc thông thường.

Không chỉ kích thích người dùng bỏ thêm tiền ra mua củ sạc nhanh, mà còn cả dây sạc cho nó nữa. Không giống với các củ sạc thường, củ sạc nhanh 20W của Apple dùng cổng sạc USB-C, nên gần như chắc chắn người dùng sẽ phải mua thêm cả dây sạc mới để nối từ cổng USB-C sang cổng Lightning.

Củ sạc 20W có thể sẽ ra mắt cùng iPhone 12 năm nay.

Có lẽ chỉ có những người đã mua iPhone 11 Pro và 11 Pro Max mới được hưởng lợi từ điều này, khi họ đã được tặng sẵn củ sạc nhanh 18W cũng dùng cổng sạc USB-C vào năm ngoái. Với nhiều tin đồn cho rằng iPhone 12 vẫn sẽ dùng cổng Lightning, có lẽ họ còn chẳng cần phải mua củ sạc và dây sạc mới khi công suất củ sạc cũng không thấp hơn quá nhiều so với củ sạc nhanh mới.

Dù chắc chắn Apple sẽ bị nhiều người chê bai cũng như không ít iFan sẽ cảm thấy khó chịu với quyết định này, nhưng với thói quen chi thêm tiền để mua thêm trải nghiệm đã được hình thành từ nhiều năm nay, điều này sẽ không phải là vấn đề gì lớn đối với người dùng iPhone.

Blog liên quan: Safari trên IOS 14 hỗ trợ đăng nhập bằng Face ID hoặc Touch ID – 126.vn

Minh chứng cho nỗ lực bảo vệ môi trường của Apple

Bên cạnh đó, các nhà bảo vệ môi trường cũng có thể hài lòng với quyết định này của Apple. Với trung bình 200 triệu iPhone mới bán được mỗi năm, việc không tặng kèm củ sạc mới cũng sẽ giúp hàng triệu củ sạc cũ chất lượng tốt sẽ tiếp tục được tái sử dụng, thay vì bị vứt vào thùng rác do đã quá thừa thãi.

Nhiều năm nay, Apple thường chịu nhiều chỉ trích vì đã tạo ra các thiết bị quá khó sửa chữa và nhất là với các phụ kiện như AirPods, việc pin nhanh chai nhưng không thể thay được khiến nó sẽ sớm bị vứt vào sọt rác khi hết vòng đời. Điều này có thể xem như một hệ lụy ngoài dự kiến khi Apple theo đuổi triết lý thiết kế sản phẩm của mình.

Chính vì vậy, trong những năm gần đây Apple cũng đang nỗ lực thay đổi hình ảnh đó. Không chỉ trang bị các tấm pin mặt trời trên nhiều văn phòng của mình, Apple còn xây dựng một cỗ máy có thể tháo rời iPhone cũ, nhằm tái chế lại linh kiện trong đó. Giờ đây, việc thúc đẩy người dùng tái sử dụng lại củ sạc cũ cũng là một phần trong nỗ lực đó của Apple.

Nguồn: GenK

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn. Hãy theo dõi 126.vn để tìm hiểu thêm những thông tin về iPhone siêu lướt cùng những bài viết liên quan khác.

Có thể bạn chưa biết: Apple đã dừng iOS 13.5.1 sau khi phát hành iOS 13.6, hạ cấp không còn khả thi. – 126.vn

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *