Màn hình LTPO là gì? Có gì khác so với màn OLED thông thường? - 126.vn

Màn hình LTPO là gì? Có gì khác so với màn OLED thông thường?

24/12/2022 689 lượt xem

LTPO chính là công nghệ màn hình thường xuất hiện trên những flagship trong những năm gần đây. Vậy thực sự công nghệ này là gì?

Công nghệ hiển thị LTPO đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, công nghệ này hiện chỉ giới hạn ở các thiết bị cao cấp và có thể sẽ mất một thời gian trước khi chúng ta thấy công nghệ này được áp dụng cho các thiết bị giá cả phải chăng hơn.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách thức hoạt động của công nghệ màn hình này, điều gì làm cho nó khác với các tấm nền OLED tiêu chuẩn và mọi thứ khác mà bạn cần biết về màn hình LTPO.

Màn hình LTPO là gì và nó hoạt động như thế nào?

LTPO (viết tắt của Low Temperature Polycrystalline Oxide) hay oxit đa tinh thể nhiệt độ thấp, là một loại công nghệ bảng nối đa năng (backplane) được sử dụng trong màn hình OLED cho phép màn hình của bạn hoạt động ở tốc độ làm mới thay đổi, đồng thời sử dụng ít pin hơn màn hình OLED tiêu chuẩn.

Màn hình LTPO có thể tự động chuyển đổi giữa các tốc độ làm mới mà không cần một mạch phần cứng bổ sung giữa bộ điều khiển đồ họa và bộ xử lý đồ họa (GPU). Điều này giúp tiết kiệm đáng kể thời lượng pin vì điện thoại của bạn không phải hiển thị nhiều khung hình cho tác vụ đang được thực hiện. 

Chẳng hạn, trong khi xem một hình ảnh tĩnh, tốc độ làm mới có thể giảm xuống thấp, giúp giảm nhu cầu điện năng và tải của bộ xử lý. Ngược lại, nó có thể được điều chỉnh tối đa khi chơi trò chơi, khi chúng cần nhiều khung hình hiển thị trong thời gian ngắn hơn.

Để so sánh thì với các màn hình khác, chẳng hạn như màn hình LTPS (silicon đa tinh thể ở nhiệt độ thấp), không cho phép tốc độ làm mới động trừ khi một mạch phần cứng bổ sung được lắp đặt. Đây là lý do tại sao một số điện thoại chỉ chuyển đổi giữa tốc độ làm mới 90Hz và 120Hz hoặc 60Hz và 120Hz. Nhưng với công nghệ LTPO, màn hình điện thoại có khả năng làm mới tốc độ thấp tới 1Hz và bất cứ thứ gì ở giữa.

Chơi Asphalt 9 trên Galaxy S22 Ultra.
S22 Ultra với màn hình LTPO Andy Boxall

Để hiểu đầy đủ màn hình LTPO là gì, trước tiên chúng ta phải biết màn hình OLED được làm bằng gì. Nó có ba lớp chính: Lớp phát sáng hữu cơ, bề mặt kính bảo vệ và bảng nối đa năng. Bảng nối đa năng kiểm soát cách hoạt động của từng pixel. Nó bao gồm các bóng bán dẫn màng mỏng (TFT), hầu hết có hai loại – một loại để bật pixel (chuyển đổi TFT) và loại khác để duy trì độ sáng của pixel (điều khiển TFT).

Chúng ta đã thấy ba loại bảng nối đa năng TFT trong vài năm qua: Silicon vô định hình (a-Si), silicon đa tinh thể nhiệt độ thấp (LTPS) và oxit kẽm indi gali (IGZO). Màn hình LTPO được tạo bằng cách kết hợp các khả năng của bảng nối đa năng LTPS và IGZO. Bảng nối đa năng LTPS mang lại hiệu quả năng lượng, trong khi bảng nối đa năng IGZO cung cấp tốc độ làm mới thay đổi.

Nó có gì khác so với OLED thông thường?

LTPO là một phiên bản tinh chỉnh của OLED, nhưng nó vẫn được phân loại khác với tấm nền OLED thông thường. Như đã chỉ ra trước đây, màn hình OLED có bảng nối đa năng LTPS, trong khi bảng LTPO OLED sử dụng kết hợp bảng nối đa năng LTPS và IGZO.

Một màn hình OLED bình thường cần một chi tiết phần cứng bổ sung để chuyển đổi giữa nhiều tốc độ làm mới, nhưng đó không phải là trường hợp của tấm nền LTPO OLED. Màn hình LTPO trên điện thoại ngày nay có thể làm mới trong phạm vi 1-120Hz trở lên mà không ảnh hưởng lớn đến thời lượng pin. Đó là lý do tại sao nhiều nhà sản xuất đang chuyển sang tấm nền LTPO trên điện thoại cao cấp của họ.

Lợi ích của màn hình LTPO

Màn hình là một trong những thành phần ngốn nhiều năng lượng nhất trên smartphone và với các tính năng làm mới cao đi kèm, nó trở thành kẻ thù lớn nhất của pin. Đây là lúc công nghệ LTPO phát huy tác dụng. Bằng cách tự động chuyển đổi giữa các tốc độ làm mới, bảng điều khiển LTPO giúp tiết kiệm một lượng pin đáng kể.

OnePlus 9 Pro trên tay một người.

Một thiết bị có tấm nền OLED bình thường có thể chuyển giữa các tốc độ làm mới theo cách thủ công — nhưng khả năng đó bị hạn chế và không hiệu quả bằng màn hình LTPO, có thể xuống thấp tới 1Hz tùy thuộc vào hoạt động. 

Hãy lấy một ví dụ về Always on Display, phần lớn hiển thị nội dung tĩnh và hầu như không yêu cầu tốc độ làm mới hơn 10Hz. Tại đây, điện thoại của bạn sẽ được hưởng lợi từ màn hình LTPO vì nó sẽ không phải hiển thị nội dung ở tốc độ làm mới cao hơn như 60, 90 hoặc 120Hz. Thay vào đó, nó có thể giữ ở tần số 1Hz và tiết kiệm pin.

Điều này áp dụng cho các trường hợp khác, trong đó điện thoại của bạn có thể giảm tốc độ làm mới khi không cần thiết và tăng tốc độ làm mới khi cần. Mặc dù không biết con số chính xác nhưng người ta tin rằng tấm nền LTPO hiệu quả hơn từ 10% đến 20% so với tấm nền OLED thông thường.

Tổng kết

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết màn hình LTPO là gì và nó có ưu điểm nổi trội như thế nào so với màn hình OLED. Chúng ta đã thấy được những lợi ích mà nó mang lại, tuy nhiên chưa thể biết liệu màn hình này có phổ biến trong tương lai không, bởi công nghệ LTPO mới chỉ được trang bị trên các sản phẩm đắt tiền mà thôi.

Xem thêm: Chế độ Cinematic của Apple là gì? Hoạt động ra sao và có ngon như lời đồn?

Nguồn: digitaltrends.com

Từ khóa: , ,