Tiết lộ hiệu năng đáng gờm của chip A14 trên iPhone 12 - 126.vn

Tiết lộ hiệu năng đáng gờm của chip A14 trên iPhone 12

10/08/2021 446 lượt xem

Mới đây, nhà sản xuất chip TSMC đã tiết lộ hiệu suất tiềm năng, những cải tiến sức mạnh trong chip A14.

Chip xử lý A14 được đồn đoán là con chip Apple Silicon lớn đầu tiên dựa trên quy trình công nghệ 5nm của TSMC, sẽ mang lại những cải tiến về hiệu suất hoặc hiệu suất năng lượng cho những chiếc iPhone 12 cao cấp của Apple.

Tại Hội nghị chuyên đề công nghệ hàng năm, TSMC đã tự đưa ra những con số về cách chip 5nm mới có thể cải thiện so với thế hệ chip silicon trước đây của “Nhà Táo”. AnandTech đã cung cấp một biểu đồ về những cải tiến, dựa trên những con số đó.

Ảnh concept bộ ba iPhone 12

Chip A13 trên dòng iPhone 11 hiện tại dựa trên quy trình 7nm của TSMC, được biểu thị bằng ký hiệu N7. Ký hiệu N5 đại diện cho quy trình 5nm của TSMC, dự kiến ​​sẽ được sử dụng trong chip A14 của Apple. So với chip N7 A13, chip Apple A14 có thể nhanh hơn 15% với cùng một lượng điện năng hoặc tiết kiệm điện hơn 30%. Apple từ trước đến nay luôn tập trung vào hiệu quả sử dụng năng lượng trong các bộ vi xử lý iPhone của mình. Tuy nhiên, những gì Apple sẽ tận dụng điều này trong Apple Silicon Mac vẫn chưa được hé lộ.

Theo AnandTech, TSMC cũng đang sản xuất hàng loạt chip 5nm tại các cơ sở sản xuất của mình. Hệ thống trên chip (SoC) thế hệ tiếp theo của Apple – bộ vi xử lý A14 dự kiến ​​sẽ là một trong những ứng cử viên đầu tiên được sản xuất bằng quy trình mới.

So sánh sức mạnh giữa các dòng chip

TSMC cũng vẽ ra tương lai về quy trình sản xuất chip 3nm của mình, có thể tiết kiệm điện hơn 25 – 30% hoặc hiệu suất cao hơn 10 – 15% so với quy trình 5nm. Dự kiến, chip silicon 3nm của nhà sản xuất này sẽ được đưa vào sản xuất vào nửa cuối năm 2022. Tất nhiên, những con số trên mới chỉ đại diện cho lợi thế về phần cứng. Apple có thể tối ưu hóa hơn nữa hiệu suất hoặc tăng hiệu suất sử dụng năng lượng trong iOS hoặc thông qua tối ưu hóa phần cứng và phần mềm.

Apple dự kiến ​​sẽ ra mắt 4 mẫu iPhone 12 vào năm 2020: iPhone 12 (màn hình 5,4 inch), iPhone 12 Max (màn hình 6,1 inch), iPhone 12 Pro (màn hình 6,1 inch) và iPhone 12 Pro Max (màn hình 6,7 inch). Tất cả đều dự kiến ​​có thiết kế cạnh vuông mới, hỗ trợ 5G và có vô số các nâng cấp khác.

Cùng với những thay đổi về công nghệ camera, thiết kế, chip xử lý A14 sẽ giúp dòng iPhone 12 trở nên “bất khả chiến bại” trên thị trường smartphone. Từ đó, giúp Apple trụ vững và thành công hơn nữa trên ngành công nghiệp di động.

Nguồn: danviet.vn

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *