Tổng hợp tính năng mới trên iOS 14.5: Mở khoá iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ 5G khi dùng 2 SIM, cấm ứng dụng theo dõi người dùng - 126.vn

Tổng hợp tính năng mới trên iOS 14.5: Mở khoá iPhone bằng Apple Watch, hỗ trợ 5G khi dùng 2 SIM, cấm ứng dụng theo dõi người dùng

11/08/2021 452 lượt xem

Mới đây, Apple đã chính thức tung ra bản cập nhật iOS 14.5 Beta dành cho lập trình viên. Tưởng như iOS 14.5 chỉ là một bản cập nhật nhỏ, nhưng Apple đã khiến người dùng bất ngờ khi mang đến rất nhiều tính năng hữu ích bên trong bản cập nhật này. Sau đây, chúng tôi xin được điểm lại những tính năng quan trọng nhất trên iOS 14.5.

Mở khoá iPhone bằng Apple Watch

Tính năng quan trọng nhất trên iOS 14.5 được cho là bắt nguồn từ nhu cầu của người dùng trong thời điểm dịch COVID-19. Kể từ năm 2017 với iPhone X, Apple dần chuyển dịch công nghệ sinh trắc học trên các sản phẩm của mình từ cảm biến vân tay Touch ID sang nhận diện khuôn mặt (Face ID).

Dù cho trải nghiệm rất tốt, thế nhưng Face ID chỉ hoạt động khi người dùng không đeo khẩu trang. Với việc đeo khẩu trang giờ đây là quy định bắt buộc tại nhiều quốc gia, Face ID cũng từ đó mà trở nên vô dụng hoàn toàn. Người dùng bắt buộc phải nhập mật khẩu để mở khoá điện thoại, thay vì sử dụng khuôn mặt.

Hồi năm ngoái, Apple đã tung ra bản cập nhật iOS 13.5 nhằm hỗ trợ người dùng mở khoá nhanh hơn. Khi phát hiện người dùng đeo khẩu trang, ô nhập mật khẩu sẽ hiện ra ngay lập tức và người dùng không còn phải chờ đợi lâu như trước kia.

Bài viết liên quan: iPhone 13 có thể có tính năng Luôn hiển thị, MagSafe được cải thiện, Chế độ video dọc – 126.vn

Trên iOS 14.5, Apple muốn rút ngắn thời gian này xuống thấp hơn nữa, thông qua việc loại bỏ hoàn toàn yêu cầu nhập mật khẩu. Nếu người dùng đang đeo Apple Watch và khoảng cách giữa iPhone và Apple Watch ở gần nhau, họ sẽ có thể mở khoá iPhone mà không cần phải xác thực khuôn mặt hay nhập bất kỳ mật khẩu nào; thuận tiện hơn rất nhiều so với trước kia.

Tính năng này không chỉ yêu cầu iPhone phải chạy iOS 14.5, mà chiếc Apple Watch của họ cũng phải nâng cấp lên phiên bản watchOS 7.4 mới nhất.

Hỗ trợ 2 SIM 5G

5G được Apple coi là tính năng quan trọng nhất trên iPhone 12 series, tuy nhiên, nếu người dùng sử dụng cùng lúc 2 SIM thì 5G sẽ bị vô hiệu. Trên iOS 14.5, Apple đã kích hoạt tính năng 2 SIM 5G của iPhone 12.

Hạn chế khả năng theo dõi người dùng của ứng dụng

Trên iOS 14.5, Apple bắt đầu triển khai trên diện rộng tính năng yêu cầu nhà phát triển ứng dụng phải hỏi ý kiến người dùng trước khi tiến hành thu thập dữ liệu của họ. Nếu người dùng không cho phép, ứng dụng đó sẽ không thể đọc ID quảng cáo (advertising identifier) của thiết bị.

Đây cũng là tính năng đang khiến Facebook lâm vào tình trạng “điêu đứng”. Thời gian qua, Facebook đã liên tục có những động thái phản đối chính sách này của Apple, cho rằng nó sẽ gây ảnh hưởng tới các doanh nghiệp nhỏ, vốn dựa vào quảng cáo để bán hàng. Trong động thái mới nhất, Facebook đang cân nhắc kiện Apple.

Gọi khẩn cấp bằng Siri

Trên iOS 14.5, người dùng có thể sử dụng câu lệnh “Hey ‌Siri‌, call emergency” để thực hiện cuộc gọi khẩn cấp.

Hỗ trợ tay cầm PS5 & Xbox Series X

Với iOS 14.5, người dùng có thể kết nối tay cầm mới nhất của hai hệ console là PlayStation 5 và Xbox Series X để trải nghiệm các tựa game tương thích với tay cầm.

Màn hình khởi động nằm ngang trên iPad

Logo quả táo ở màn hình khởi động trên iPadOS 14.5 sẽ có thể hiển thị theo đúng chiều mà người dùng cầm máy, bao gồm cả chiều ngang. Trước đó, logo này chỉ có thể hiển thị theo chiều dọc.

In và sắp xếp chỉ mục trong ứng dụng Lời nhắc

Trong ứng dụng Lời nhắc (Reminders), người dùng có thể sắp xếp các chỉ mục trong một danh sách theo Ngày đến hạn, Ngày khởi tạo, Ưu tiên và Tiêu đề. Ngoài ra, người dùng còn thêm tính năng in một danh sách.

Những nâng cấp khác

Bên cạnh những tính năng mới ở trên, iOS 14.5 còn đi kèm rất nhiều nâng cấp nhỏ khác như

– Cải tiến một số ứng dụng Apple News và Apple Podcast.

– Hỗ trợ AirPlay 2 trên ứng dụng Fitness+, cho phép truyền video tập luyện trên thiết bị iOS lên màn hình lớn.

– Tìm kiếm Emoji trên iPadOS.

– Dễ dàng hơn khi thiết lập iPad với dữ liệu di động.

Nguồn: kenh14.vn

Có thể bạn chưa biết: iPhone 13 có thể được trạng bị Modem Snapdragon X60 5G nhanh hơn – 126.vn

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *